Dạy học không chỉ là một nghề - Đó còn là cuộc sống

20/03/2017

Yêu nghề, nhiệt huyết, tâm trong sáng – đó là những điểm chung dễ nhận thấy khi nghe những giáo viên tương lai: Nguyễn Đoàn Thanh Vân, Huỳnh Phan Minh Thư và Nguyễn Thị Thu Thúy chia sẻ về ước mơ nghề nghiệp của mình tại vòng bán kết 2, cuộc thi Thực hiện ước mơ lần 5, năm học 2016-2017. Mỗi bạn có khát vọng trở thành một giáo viên khác nhau, ở những nơi khác nhau nhưng ánh mắt hồn nhiên, sự tự tin nhìn về tương lai tươi sáng cho thấy quyết tâm thực hiện ước mơ trong mỗi bạn.

 

Nghề dạy học là nghề của tình yêu thương

 

Tại vòng Bán kết 2, bạn Nguyễn Đoàn Thanh Vân (THPT Lê Hồng Phong, Lâm Đồng) chia sẻ ước mơ trở thành giáo viên tiếng Anh vùng cao của mình thu hút cả khán phòng. Bạn lấy ví dụ về chính bản thân mình cũng là một học sinh ở vùng còn nhiều khó khăn, việc tiếp cận với sách vở ngoại ngữ cũng rất hạn chế, nên bạn rất ngại giao tiếp khi gặp người nước ngoài. Chính vì vậy, Vân không muốn các em học sinh thế hệ sau mình cũng trải qua những điều tương tự và cô nàng đã nung nấu khát khao trở thành giáo viên Anh ngữ. Bạn cho rằng một giáo viên vùng cao thực sự cần vượt qua rất nhiều khó khăn. “Không chỉ thiếu thốn về trang thiết bị mà còn cả việc làm quen với phong tục tập quán địa phương. Sự nỗ lực, nhiệt huyết và cả sự hy sinh vì tình yêu với nghề phải cao hơn những bạn khu vực khác” - Thanh Vân chia sẻ.
Nguyễn Đoàn Thanh Vân trong phần thi thuyết trình về ước mơ trở thành giáo viên tiếng Anh


Nhưng khó khăn, thử thách mới tôi luyện con người thêm vững chãi. Để hiện thực hóa ước mơ, bạn bắt đầu rèn luyện thêm các phương pháp học tập và kỹ năng Anh ngữ. Mỗi ngày bạn dành 2 tiếng học tiếng Anh, tự mua sách về ôn luyện, và nhất là dành 30 phút mỗi tối để viết nhật ký bằng tiếng Anh. Nghe chia sẻ, bạn có thể hình dung ra công thức cho thành công trong tương lai của Thanh Vân là: Sự tự tin + Đam mê + Linh hoạt trong bài giảng. Sự tự tin để truyền đạt cho các em học sinh và vượt qua khó khăn. Sự đam mê để quyết tâm không từ bỏ. Tính linh hoạt trong bài giảng tiếng Anh không thể chỉ là học từ vựng khô khan mà còn cần kết hợp với hình vẽ, với màu sắc trực quan. Làm tất cả điều đó vì Thanh vân muốn là “sứ giả mang đến cho các em những viên kẹo ngọt”.

 

Ước mơ giáo viên thẩm mỹ

 

Phải đi học và làm thêm nhưng Huỳnh Phan Minh Thư (Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Quận 4, TP.HCM) quyết tâm nâng cấp nghề bạn đang làm thêm một bậc qua việc thực hiện ước mơ làm giáo viên dạy thẩm mỹ. Thư chia sẻ đầy nhiệt huyết về ước mơ: “Làm cho mọi người khỏe bên trong cơ thể và đẹp ra bên ngoài làn da”. Để thực hiện khát vọng này, Thư vạch ra lộ trình là sẽ thi đậu vào khoa chăm sóc thẩm mỹ của Đại học Nguyễn Tất Thành trong năm nay. Bạn muốn có một kiến thức nền tảng trước khi đem kiến thức chia sẻ cho người khác.

Nghe như mọi chuyện có vẻ suôn sẻ với Thư nhưng thực tế thì bạn cũng tự nhìn ra những điều mình cần phải điều chỉnh để có thể đứng lớp nói chuyện đầy hào hứng về chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ. Trong đó, bạn cho rằng điều cần nhất là khắc phục sự chưa tự tin khi truyền đạt bài vở với người khác. Khắc phục điểm này, Thư đăng ký khoa học nghiệp vụ sư phạm, khóa đào tạo kỹ năng giao tiếp, nói chuyện trước công chúng để tự tin và hoàn thiện bản thân hơn. Không chỉ học ở trường, Thư dự định sẽ xin thực tập và làm việc tại các trung tâm chăm sóc sắc đẹp hoặc thẩm mỹ để tích lũy thêm kiến thức chia sẻ cho học viên của mình. 

Bạn Huỳnh Phan Minh Thư chia sẻ ước mơ tại vòng bán kết 2


Ấp ủ ý tưởng dạy học cho đồng bào dân tộc

 

2018, thi đậu đại học, trở thành giáo viên dạy vật lý và trong khi học thì đi làm ở các trung tâm gia sư – 2022 tốt nghiệp và xin làm trợ giảng tại trường – 2026 tiếp tục học lên cao học – 2030 làm dự án dạy học cho học sinh cộng đồng dân tộc thiểu số - đó là 4 mục tiêu mà bạn Nguyễn Thị Thu Thúy (THPT Mạc Đĩnh Chi, Gia Lai) đặt ra để biến ước mơ trở thành giáo viên thành hiện thực. Để đạt được ước mơ, Thúy cũng định ra các giải pháp cho mình để vượt qua khó khăn. Chẳng hạn như áp lực từ xã hội khi phụ huynh rất kỳ vọng vào con cái và học sinh thì không phải em nào cũng như em nào. Vì vậy trước hết cần có tâm trong sáng và là một tấm gương tốt. Khi đó, học sinh và phụ huynh sẽ tin tưởng mình hơn. Tiếp theo là những sự khó khăn có thể đến trong cuộc sống như kinh tế bấp bênh, thu nhập không cao nhưng rất cần người giáo viên phải biết tu dưỡng đạo đức thật tốt để không bị cám dỗ trước những cạm bẫy xã hội và trở thành người mẫu mực. Nghề giáo là nghề được xã hội kính trọng nhưng đó không phải là tất cả để Thúy chọn theo nghề này. Có thể thấy, toát lên ở cô bạn này qua các vòng thi là lòng yêu nghề và tình yêu thương dành cho học sinh. Cả hai điều này hòa quyện vào nhau và làm nên sự quả cảm và nhiệt huyết chảy trong từng bài giảng của giáo viên, đôi khi đó là bài giảng ảnh hưởng đến cả cuộc đời các em sau này.Nguyễn Thị Thu Thúy tại vòng bán kết 2, cuộc thi Thực hiện ước mơ


Nếu để tìm ra công thức cho thành công của các bạn thì đó là: Tâm trong sáng + lòng yêu nghề + tư duy đổi mới + đam mê. Nếu để tìm ra cảm hứng chung khiến các bạn tận tâm với nghề giáo đó là: chuyên chở tri thức đến học sinh. Và biết đâu trên những chặng đường phát triển sự nghiệp sau này, các bạn sẽ gặp nhau ở đâu đó trong ngành, cùng nhận ra nhau và nhớ về một thời ta cố gắng “thực hiện ước mơ” từ những trang giấy trắng, đã tiếp cho ta rất nhiều động lực để tiếp bước ước mơ thành sự thật.

 

TIỂU MI


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu