Những ước mơ “không đụng hàng”

21/12/2016

Có thể những ngành mà teen lựa chọn không phải là ngành “hot”, cũng có thể là những ngành đòi hỏi phải bỏ rất nhiều công sức để nghiên cứu sâu rộng. Nhưng tất cả đều là những ước mơ gắn với trách nhiệm lớn. Hãy cùng “Thực hiện ước mơ” mùa 5 khám phá những ước mơ “không đụng hàng”  mà teen đang ấp ủ nhé!

Chàng trai mê Sinh học Phân tử - Tế bào

Bạn Trần Minh Huy (lớp 11A10, trường THPT Nguyễn Trung Trực, TP.HCM) hào hứng chia sẻ về lý do muốn trở thành một nhà nghiên cứu Sinh học Phân tử - Tế bào :“Mình  muốn sống để cống hiến, để nghiên cứu, giúp đỡ và mang hạnh phúc đến cho mọi người”.

Đây là môn khoa học nghiên cứu giới sinh ở 2 cấp độ hiển vi và phân tử, chủ yếu tập trung nghiên cứu về DNA, RNA và Protein. Đồng thời đánh giá sự giống và khác nhau giữa các loại tế bào. Ứng dụng của ngành là vô cùng quan trọng đối với y học, sinh học cũng như phát triển nông nghiệp.

Cậu bạn tự thấy mình có khả năng tập trung cao độ khi làm việc, biết lắng nghe học hỏi, cùng với niềm đam mê cháy bỏng dành cho khoa học tự nhiên, Minh Huy hy vọng sẽ nghiên cứu thành công những phương pháp điều trị mới cho y học để giúp đỡ những bệnh nhân vượt qua căn bệnh hiểm nghèo. Đồng thời, bạn ấy khá hứng thú với việc tạo ra các ứng dụng để giúp cho việc sản xuất nông nghiệp có năng suất cao, chất lượng tốt.

Với ước mơ trở thành một nhà nghiên cứu Sinh học Phân tử - Tế bào, cậu bạn cũng gặp không ít khó khăn vì mọi người đều cho rằng sẽ rất khó thực hiện vì ngành này đòi hỏi phải có một kiến thức sâu rộng và phải có thời gian đầu tư rất nhiều. Tuy nhiên, với sự đam mê, chịu khó, đào sâu kiến thức, Minh Huy rất có niềm tin vào khả năng của mình. Huy quyết tâm: “Biết được rằng hành trình thực hiện ước mơ sẽ vô cùng khó khăn vậy nên mình đã tự vạch ra kế hoạch để hoàn thiện bản thân, ra sức học tập thật tốt cũng như chăm chỉ theo dõi các thông tin khoa học hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, sách báo và những người đi trước”.


Nghiên cứu về nhiễm sắc thể là một phần trong sinh học phân tử - tế bào

Kỹ sư tự động hóa       

Hẳn teen đang thắc mắc kỹ sư tự động hóa là gì phải không? Cậu bạn Phạm Huỳnh Tấn Phát (lớp 11A3, trường THPT Long Thới, TP.HCM) đã tìm hiểu rất kỹ về ngành nghề này rồi đấy!

Câu chuyện uớc mơ trở thành kỹ sư Tự động hóa đã đến với Tấn Phát một cách rất tình cờ và ngây ngô, cậu bạn chia sẻ rằng:“Ước mơ này mình có được là từ lúc nhỏ, khi ấy xem phim hoạt hình 7 viên ngọc rồng, thấy tiến sĩ Ko-rê tạo ra người máy có thể hoạt động giống như con người. Mình đã lóe lên trong đầu một ý tưởng mới và rất muốn có thật nhiều robot như vậy để phục vụ cho xã hội. Đó chính là động lực đã thúc đẩy mình đến với ngành kỹ thuật Tự động hóa”.

Đây là ngành nghiên cứu, thiết kế, vận hành các hệ thống, các dây chuyền sản xuất tự động tại các nhà máy, điều khiển và chế tạo robot... Nó giúp giảm giá thành và nâng cao năng suất. Đồng thời tự động hóa đã cải thiện điều kiện làm việc của công nhân, nhất là trong các khâu độc hại, nặng nhọc và đáp ứng cường độ lao động sản xuất hiện đại.

Mọi người nhận xét Phát là một cậu học sinh vui tính, biết giúp đỡ bạn bè. Sở trường của bạn ấy là Toán học và Vật lý, hơn nữa Phát còn rất sáng tạo, tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc và thích khám phá những điều mới lạ. Cậu bạn tỏ ra vô cùng chín chắn, trách nhiệm trong suy nghĩ của mình và hiện đang cố gắng học tập, rèn luyện thật chăm chỉ để có thể thi đỗ vào ngành Tự động hóa mình yêu thích. Mọi người vẫn hay nói vui với Phát rằng: “Mê làm kỹ sư Tự động hóa cậu không sợ mình khô khan rồi giống như mấy con robot sao?” Nhưng cậu bạn vẫn mỉm cười thật tươi và tin tưởng: “Đôi khi robot cũng có cảm xúc cơ đấy! vì chỉ cần mình làm việc bằng đam mê, thả hết cảm xúc, tâm hồn và dành tâm huyết cho nó, thì tất cả những sản phẩm mình làm ra đều đẹp và đều giàu tình cảm như chính con người mình. Tớ tin tớ làm được!”.


Trở thành một kỹ sư tự động hóa là ước mơ của tớ

Ước mơ trở thành nhà thiên văn                                                     

“Xa vời”, “viễn vông” là những từ ngữ mọi người nói về ước mơ “trở thành nhà Thiên văn” của bạn Lê Hoàng Linh (trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, Tỉnh Bình Dương) nhưng không vì thế mà cậu bạn nản lòng, Hoàng Linh khẳng định:“Ở cái tuổi 17, mình  đã chuẩn bị được những hành trang cần thiết cho nghề nghiệp ước mơ của mình, đó là nhiệt huyết, kiến thức, sự chịu khó và có cả tinh thần của con người Việt Nam.”

Hoàng Linh chia sẻ đây là công việc đòi hỏi bạn phải có những tố chất như thích tìm tòi, khám phá những quy luật của tự nhiên, suy nghĩ sâu sắc, độc lập và sáng tạo đồng thời phải có khả năng tư duy logic và khả năng phân tích. Các nhà thiên văn chính là nhà khoa học, họ chuyên nghiên cứu các thiên thể như các hành tinh, ngôi sao  thiên hà cũng như sự hình thành và phát triển của vũ trụ...Nhà Thiên văn học thì nghiên cứu hàng tinh, ngôi sao….


Cậu bạn tự nhận thấy điểm mạnh của bản thân đó là chăm chỉ, sáng tạo, có thể tưởng tượng và suy nghĩ vấn đề đa chiều. Bên cạnh đó Hoàng Linh thú nhận tính nhút nhát, dễ bị cảm xúc chi phối chính là điểm yếu lớn nhất của mình, tuy nhiên hiện tại bạn ấy đang cố gắng khắc phục bằng việc tập nói trước đám đông để có được sự tự tin. Bản thân cậu bạn luôn sống và học tập với phương châm: “bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hoàng Linh đã tự cam kết với bản thân sẽ sống có ích cho gia đình và xã hội đồng thời phấn đấu hết mình cho tương lai.

 

Ba chàng trai với ba ước mơ khác nhau nhưng có chung mục đích sống là dùng tài năng của mình xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Vượt qua mọi rào cản của bản thân, phá bỏ những giới hạn của cuộc sống, ba cậu bạn này vẫn tiếp tục ấp ủ và nuôi dưỡng ước mơ của mình từng ngày. Chúc cho các bạn ấy sẽ luôn mạnh mẽ, vững tin và nỗ lực hết mình trong hành trình vươn đến ước mơ của mình. “Hạnh phúc thay cho những ai dám mơ ước và sẵn sàng trả giá để biến ước mơ trở thành hiện thực”.

Nhạc Linh


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu