Teen Lê Minh Xuân thích thú khi lần đầu tham gia Tôi có một ước mơ

12/12/2016

“Đừng bao giờ chọn một nghề chỉ vì sở thích bốc đồng nhất thời. Các bạn phải tìm hiểu thật kỹ về nghề ấy và hiểu ở chính bản thân mình để có thể thuyết phục ba mẹ tin tưởng vào lựa chọn của mình”.

Đó là thông điệp mà anh Nguyễn Đông Triều nhắn nhủ với các teen THPT Lê Minh Xuân (H.Bình Chánh, TP.HCM) trong chuyên đề hướng nghiệp “Tôi có một ước mơ” vào sáng 12/12/2016.

Đây là lần đầu tiên Thực hiện ước mơ và chuyên đề “Tôi có một ước mơ” đến với các teen THPT Lê Minh Xuân. Mặc dù sáng đầu tuần có mưa lắc rắc, nhưng các bạn vẫn có mặt đúng giờ để giao lưu, trò chuyện về ước mơ của mình với anh Nguyễn Đông Triều (báo cáo viên Thành Đoàn).

Với chủ đề xác định và làm thế nào để thực hiện ước mơ, anh Nguyễn Đông Triều đã hài hước chia sẻ với các teen một số bí quyết để làm chủ tương lai.

Đầu tiên đó là sự tự do. Các bạn phải thật sự tự do về việc lựa chọn ngành nghề theo năng lực, sở thích và niềm đam mê riêng của mình. Anh nhấn mạnh nhiều bạn ngày nay có ước mơ riêng của mình. Tuy nhiên, các bạn lại không theo đuổi ước mơ ấy chỉ vì thực hiện theo một sự sắp đặt sẵn khác của ba mẹ. Hoặc nhìn theo số đông bè bạn và những ngành nghề được gắn mác “hot” ở thời điểm đó.


Anh Nguyễn Đông Triều còn mang theo những  quyển sách về ước mơ để tặng các teen - Ảnh: Phạm Phúc 

Nhiều teen thắc mắc phải làm thế nào để được tự do lựa chọn ngành nghề trong khi phải cần có sự đồng ý của ba mẹ? Anh Nguyễn Đông Triều đã “bật mí” với các bạn về cách thuyết phục phụ huynh của mình. Chúng ta chỉ có thể thuyết phục được với ba mẹ khi chúng ta thật sự hiểu về nghề nghiệp đó và hiểu được năng lực của bản thân mình. Chỉ có như vậy, ước mơ của các bạn mới trở nên thuyết phục người khác và bản thân bạn mới có cơ sở để bước theo.

Một teen nữ lớp 12 chia sẻ: “Trước đây, mình ước được trở thành tiếp viên hàng không. Tuy nhiên, khi lớn lên mình đã thay đổi ước mơ vì một số điều kiện không thể như chiều cao chẳng hạn (cười). Và hiện giờ, mình đang theo đuổi một đam mê khác là trở thành một người quản trị. Mình đã tìm hiểu kỹ về nghề này và mình nghĩ mình hoàn toàn phù hợp”.


Một nữ sinh khối 12 thuyết phục anh Nguyễn Đông Triều về ước mơ nhà quản trị của mình - Ảnh: Phạm Phúc

Bí quyết “10.000 giờ” là cách hiện thực hóa ước mơ mà anh Nguyễn Đông Triều muốn các teen trường THPT Lê Minh Xuân cần phải trang bị. Anh nói: “Bất cứ ai thành công với nghề nghiệp của mình đều phải cố gắng và nổ lực hết mình. 10.000 giờ làm việc, 10.000 giờ phấn đấu là cách để chạm đến mục tiêu”.

Buổi nói chuyện về ước mơ của anh Nguyễn Đông Triều đã khiến các teen THPT Lê Minh Xuân rất thích thú. Bạn Phú Quý thích chí: “Mặc dù lát nữa tụi mình có bài kiểm tra môn GDCD nhưng thầy Triều nói hay quá nên mình chỉ tập trung nghe thầy thôi (cười). Mình sẽ về thuyết phục ba mẹ để ba mẹ biết mình có thể thực hiện được ước mơ của mình”.


Các teen THPT Lê Minh Xuân thích thú trước những câu chuyện hài hước - Ảnh: Phạm Phúc 

Những tiếng cười ngày đầu tuần trong chuyên đề “Tôi có một ước mơ” đã cho các teen THPT Lê Minh Xuân nhiều năng lượng mới và phần nào nghiêm túc hơn với nghề nghiệp tương lai của mình.

Phạm Phúc


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu