Làm bạn mùa thi cùng con

27/11/2017

Vừa qua, đông đảo phụ huynh đã đến Viện Đào tạo Quốc tế - ĐH Kinh tế (Quận 3) để tham dự chuỗi chuyên đề “Làm bạn cùng con” do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố tổ chức.

Giúp sức mùa thi cho con

Tại chuyên đề đầu tiên, Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Thị Bích Hồng (Giảng viên ĐH Sư phạm TP.HCM) đã giúp phụ huynh tháo gỡ những vướng mắc trong việc đồng hành cùng con trong mùa thi như cách chăm sóc, động viên con,…


Cô Bích Hồng cho rằng: “Khi vào mùa thi, các con thường bị áp lực từ nhiều phía như bài vở nhiều, bị lây lan cảm xúc lo lắng, sự quyến luyến bạn bè, trường lớp, tình cảm bị chi phối,… Ngoài ra, các con còn phải đáp ứng sự kì vọng từ cha mẹ. Vì thế, cả nhà giúp con vượt qua kì thi chính là sự động viên giúp các em cố gắng hết sức và cũng là dịp để “hâm nóng” tình cảm gia đình”.

Cô Bích Hồng cũng chỉ ra những cách ba mẹ giúp con tự tin hơn trong kì thi như giúp con có thể chất ổn định, sinh hoạt gia đình nề nếp, dành nhiều thời gian cho con hơn như đưa đón, chia sẻ cảm xúc, tìm hiểu thông tin thi cử của con để kịp thời nhắc nhở con xác định mục tiêu.

Giúp sức con nhận biết bản thân

Ở chuyên đề thứ hai “Giúp con nhận biết bản thân”, cô Bích Hồng cũng nhấn mạnh, một trong những điều hạnh phúc nhất của con người chính là đi theo đam mê của mình, làm điều mình thích.


Một số phụ huynh cho rằng, để trẻ tự định hướng được đam mê, nguyện vọng thì trẻ sẽ dễ mắc sai lầm. Tuy nhiên, cô Bích Hồng nhẹ nhàng giải thích: “Việc biết rõ về mình, tự hoàn thiện bản thân sẽ giúp các con tự tin hơn. Bên cạnh đó, khi các con biết rõ khả năng sẽ có sự lựa chọn quyết định đúng đắn trong nghề nghiệp tương lai. Vì thế, phụ huynh đừng ngại hay vội chê bai ước mơ của con trẻ”.

Vậy phụ huynh cần giúp con nhận biết điều gì? Đó là hiểu được giá trị của bản thân mình như hình thể, tính khí, tính cách, năng lực, ước mơ để từ đó đưa ra nhận xét đúng mực.


Qua hai chuyên đề, các cha mẹ đã biết lắng nghe, chia sẻ tâm tư, tình cảm và những vấn đề cuộc sống, học đường của con trẻ. 

Chuỗi chuyên đề là nội dung nằm trong khuôn khổ các hoạt động bổ trợ trong cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần 6, năm học 2017-2018. Cuộc thi là sân chơi hướng nghiệp dành cho học sinh khối THPT trên cả nước, do Sở giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn phối hợp tổ chức, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố, Viện Đào tạo Quốc tế - trường  Đại học Kinh tế (ISB) và báo Tuổi Trẻ trực tiếp tiếp triển khai thực hiện. 

PHƯƠNG VY

Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu