Trao gói hỗ trợ kinh phí xây dựng ‘Thư viện Năng động- Sáng tạo’

28/05/2020

Trong khuôn khổ của cuộc thi ‘Thư viện Năng động- Sáng tạo năm 2019’, 40 trường THPT trên địa bàn thành phố được trao tặng gói hỗ trợ kinh phí cho hoạt động xây dựng cơ sở vật chất thư viện.

 

40 trường đầu tiên tham gia cuộc thi ‘Thư viện Năng động- Sáng tạo’ do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp với Cục Thông tin cơ sở – Bộ Thông tin Truyền thông và Công ty Cổ phần Truyền thông Yeah1 tổ chức, dưới sự điều phối của Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố. Theo đó, mỗi trường học nhận được gói hỗ trợ kinh phí 3 triệu đồng/ trường phục vụ cho công tác xây dựng và nâng cao chất lượng thư viện từ nay đến hết tháng 7 năm 2020.

 

Xây dựng thư viện là trái tim của nhà trường

 

Trong xu hướng hiện đại, thư viện đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái học đường. Đây là không gian học tập lý tưởng, giúp học sinh nâng cao ý thức tự giác học tập và phát huy phong trào văn hóa đọc tại nhà trường. Theo thầy Nguyễn Xuân Đức, Phó hiệu trưởng Trường THPT Bình Phú, một trong 40 trường được nhận kinh phí trên, chia sẻ: ‘Thư viện nhà trường là trung tâm sinh hoạt văn hoá, đáp ứng nhu cầu tự học, tự nghiên cứu cho học sinh và cả giáo viên. Giúp các em có thói quen đọc sách để bổ sung kiến thức, cũng như tạo cho các em khả năng tự nghiên cứu trong thư viện’.

 

Chính vì vậy, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất tại thư viện là vấn đề hết sức lưu tâm tại thời điểm đẩy mạnh chất lượng giáo dục như hiện nay. Thầy Đức cho biết: ‘Đánh giá được tầm quan trọng của thư viện, những năm gần đây nhà trường luôn cố gắng cải tiến, đầu tư trang thiết bị hiện đại. Đặc biệt qua hội thi “Thư viện năng động sáng tạo” đã góp phần sáng tạo không gian đọc sách, giúp thu hút nhiều học sinh đến với thư viện của trường’.


BTC hội thi ‘Thư viện Năng động- Sáng tạo’ trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng thư viện cho Trường THPT Bình Phú.

Ảnh: Thành Thảo.

 

Mặc dù là một ngôi trường mới thành lập, tuy nhiên Trường THPT Nguyễn Tất Thành luôn đặc biệt quan tâm đến chất lượng thư viện và phong trào đọc sách tại nhà trường. Cô Trần Thụy Kim Nhung, Phó hiệu trưởng nhà trường bày tỏ: ‘Thư viện là nơi nuôi dưỡng những ước mơ, nó gắn với tinh thần tự học của học sinh. Từ khi thành lập, trường đã rất quan tâm đến chất lượng thư viện, luôn cập nhật tài nguyên sách và thường xuyên tổ chức các sự kiện giới thiệu sách’.


Trường THPT Nguyễn Tất Thành nhận được được gói hỗ trợ kinh phí xây dựng ‘Thư viện Năng động - Sáng tạo’

Ảnh: Hà Châu

Cô Nhung cũng cho biết thêm, thư viện rất quan trọng với học sinh, việc xây dựng và cải tạo chất lượng cơ sở vật thư viện, góp phần quan trong đưa hoạt động dạy và học của nhà trường đi lên, giúp học sinh có một không gian nghiên cứu và nâng cao ý thức đọc sách cho các em.

 

Để học sinh ham thích đọc sách

 

Mặc dù nhận được sự quan tâm đặc biệt trong việc cải thiện cơ sở vật chất thư viện, tuy nhiên số lượng học sinh lên phòng đọc chưa cao. Theo cô Nguyễn Thị Ngọc Trúc, cán bộ thư viện Trường THPT Bình Phú lý giải có nhiều nguyên nhân khiến cho học sinh xa cách thư viện: ‘Vì với học sinh, sự quan tâm nhất là không gian đọc rộng rãi hiện đại và có nguồn sách phải phong phú, đáp ứng cả tài liệu học tập và tài liệu tham khảo. Mặc khác các em học sinh rất e ngại lên thư viện, vì việc di chuyển lên thư viện mất nhiều thời gian, trong khi thời gian ra chơi thì ngắn’.


Để thu hút học sinh đến với thư viện,  Trường THPT Bình Phú hướng đến xây một không gian xây dựng thân thiện và hiện đại. Ngoài ra trường còn thành lập CLB Sách với nhiều hoạt động sôi nổi.

Ảnh: Thành Thảo.

 

Với cô Nguyễn Thị Kim Chi, cán bộ thư viện Trường THPT Nguyễn Tất Thành cho rằng: ‘Học sinh cần nhất một không gian thoáng mát, với nguồn sách đa dạng. Thu hút học sinh đến với phòng đọc cần phải một thư viện mở, phải đáp ứng được nhu cầu của mọi lứa tuổi qua các đầu sách đa dạng’.

 

Là một cá nhân hoạt động sôi nổi trong CLB Sách của Trường THPT Bình Phú, khi nói về mong ước của một ‘Thư viện Năng động- Sáng tạo’, em Nguyễn Anh Thư, học sinh lớp 11A14 chia sẻ: Em mong muốn thư viện có nhiều sách hay, có một không gian đọc riêng tư, không chỉ đến để đọc sách mà có thể đến để làm bài nhóm, học các môn học tại đây. Và em mong rằng qua hội thi này, thư viện trường em sẽ ngày càng đẹp và hiện đại hơn’.

 

Em Nguyễn Lê Tú Anh, học sinh 12A16 trường THPT Nguyễn Tất Thành cũng bày tỏ: ‘Em rất hay lên thư viện của trường. Khi biết trường được hỗ trợ kinh phí “Thư viện Năng động- Sáng tạo” em rất phấn khích. Em mong rằng phòng sẽ có thật nhiều cây xanh, với không gian thoáng mát và được cập nhật nhiều sách mới’.

 

Một không gian mở tại thư viện Trường THPT Nguyễn Tất Thành, giúp học sinh có nơi học tập sáng tạo. Đồng thời trường thường xuyên tổ sự kiện giới thiệu sách và các buổi học tại thư viện cho học sinh.

Ảnh: Hà Châu

 

Cuộc thi ‘Thư viện Năng động- Sáng tạo năm 2019’ được đánh giá là hoạt động phát động nâng cao cơ sở vật cho thư viện trường học, giúp học sinh thành phố có một không gian học tập năng động, sáng tạo. Đồng thời qua đó, đưa văn hóa đọc trong học đường ngày càng đi lên. Được biết Hội thi sẽ trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 05 giải khuyến khích, 01 giải dành cho thư viện trường được bình chọn yêu thích nhất. Với tổng giá trị giải thưởng là 310 triệu đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức Hội thi sẽ trao tặng kinh phí 50 triệu đồng để chỉnh trang thư viện của 01 trường có điều kiện, cơ sở vật chất thiếu thốn, khó khăn trên địa bàn thành phố. 


THÀNH THẢO

Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu